Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

ข้อควรรู้ อสังหาฯกับเสาไฟฟ้าแรงสูง

ข้อควรรู้ อสังหาฯกับเสาไฟฟ้าแรงสูง

ข้อควรรู้ อสังหาฯกับเสาไฟฟ้าแรงสูง

 

ทราบกันหรือไม่ว่าที่ดินที่อยู่ใต้เสาไฟฟ้าแรงสูงนั้น หากมีการไปสร้างอสังหาริมทรัพย์ บ้านเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ รวมถึงปลูกต้นไม้จะต้องถูกดำเนินการจากทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิต บางคนมีที่ดินที่มีเสาไฟฟ้าแรงสูงอยู่ มักจะนำมาขายในราคาที่ถูกลง แต่บางคนคงไม่รู้ว่าห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้างในบริเวณที่ติดเสาไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งมีข้อกำหนดอยู่มาก วันนี้จึงนำข้อห้ามต่างๆ มาเล่าให้ทราบกัน

 

 1. ห้ามผู้ใดทำการอันตรายอย่างใดอย่างหนึ่งแก่ระบบไฟฟ้า เช่น ห้ามนำอุปกรณ์หรือเครื่องจักรกล รถเครน รถตัก รถขุด รถยก เข้าใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูงน้อยกว่า 4 เมตรและห้ามเผาอ้อย นาข้าว ป่า หรือวัสดุอื่นในเขตเดินสายไฟฟ้า
   
 2. ห้ามปลูกสร้างหรือสร้างอาคาร บ้านพัก โรงเรียน ในเขตเดินสายไฟฟ้า มีระยะห้าม ดังนี้
  ขนาด (กิโลโวลต์) ระยะห้ามจากแนวศูนย์กลางของเสาส่งไฟฟ้า ด้านละ
  69 กิโลโวลต์ 9 เมตร
  115 กิโลโวลต์ 12 เมตร
  132 กิโลโวลต์ 12 เมตร
  230 กิโลโวลต์ 20 เมตร
  300 กิโลโวลต์ 20 เมตร
  500 กิโลโวลต์ 40 เมตร

   
 3. ห้ามมีการปลูกต้นไม้ ไม้ยืนต้น หรือพืชผล ในเขตเดินสายไฟฟ้า
  - บริเวณพื้นที่ตั้งเสา และพื้นที่โดยรอบโคนเสาภายในระยะห่างจากแนวขาเสา 4 เมตร ห้ามปลูกต้นไม้หรือพืชผลทุกชนิด
  - ห้ามปลูกต้นไม้ยืนต้นหรือพืชผลในเขตเดินสายไฟฟ้าในระยะกว้าง 6 เมตร (ด้านละ 3 เมตร นับจากศูนย์กลางของเสาไฟฟ้า)
  - ห้ามปลูกไม้ยืนต้นหรือพืชผลในเขตเดินสายไฟฟ้า ยกเว้นแต่ต้นไม้เศรษฐกิจ ไม้ล้มลุกและธัญชาติ (พืชจำพวกข้าว) เท่านั้นที่อนุญาตให้ปลูกได้

   
 4. การกระทำใด ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงสภาพของพื้นดิน บริเวณพื้นที่เขตเสาไฟฟ้า เช่น การปรับสภาพพื้นดินให้สูงขึ้น การขุดดิน การขุดบ่อ การก่อสร้างถนน จะต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตก่อน
   
 5. สิ่งปลูกสร้าง เช่น อาคาร บ้านพักอาศัย โรงเรือน หรือต้นไม้ยืนต้น ที่ปลูกในเขตเดินสายไฟฟ้า หากไม่ปฏิบัติตาม เงื่อนไขหรือไม่ได้รับอนุญาต การไฟฟ้าฝ่ายผลิตสามารถมีอำนาจในการรื้อถอน ทำลายหรือตัดฟัน โดยไม่จ่ายค่าทดแทนใดๆ

 

ถึงจะมีข้อห้ามออกมามากมาย แต่ก็ยังมีบางพื้นที่ที่ปลูกสร้างบ้านพัก ตึก หรืออาคารใกล้บริเวณเสาไฟฟ้าแรงสูงกันอยู่ และการตั้งสิ่งปลูกสร้างใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูงนั้น จะส่งผลให้เกิดอันตรายอะไรกับตัวเราหรือไม่ เรามีคำตอบให้คุณค่ะ

 

จากข้อสงสัยที่มีคนอยากรู้ว่า หากเสาไฟฟ้าแรงสูงตั้งอยู่บริเวณใกล้สิ่งปลูกสร้าง อาคารหรือบ้านพัก จะส่งผลกระทบอะไรไหมกับผู้คนโดยรอบนั้น ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตมีคำตอบมาให้คุณ คือ ไม่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้พักอาศัย เพราะเสาไฟฟ้าแรงสูงจะอยู่ที่ความสูงมากกว่า 15 เมตร ขึ้นไปหรือเทียบเท่ากับตึก 10 ชั้นเลย ซึ่งความห่างขนาดนี้จะแพร่สนามแม่เหล็กออกมาเพียงแค่ 0.01 – 0.05 ไมโครเทสล่า เท่านั้น เมื่อเทียบกับอุปกรณ์เครื่องใช้ใกล้ตัว ยกตัวอย่าง เช่น ไดร์เป่าผม ที่จะแพร่สนามแม่เหล็กออกมาถึง 1000 ไมโครเทสล่า และการดูทีวีภายในบ้านมีสนามแม่เหล็กแพร่ออกมาถึง 0.05 ไมโครเทสล่า ซึ่งเทียบแล้วสิ่งที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันมีความอันตรายมากกว่าอีกค่ะ และสนามแม่เหล็กนี้ก็จะไม่ส่งผลต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาวแน่นอนค่ะ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ อาศัยอยู่ใกล้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง มีผลกระทบจากสนามแม่เหล็กหรือไม่ ?

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่เรานำมาเผยแพร่ให้กับทุกคนได้ทราบถึงข้อห้ามต่างๆที่เกี่ยวกับอสังหาฯที่อยู่ใกล้บริเวณเสาไฟฟ้าแรงสูง ถึงจะไม่มีอันตรายหรือผลกระทบต่อสุขภาพแต่ก็ควรจะปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎของการไฟฟ้า หากไม่ปฏิบัติตามอาจถูกรื้อถอนออกจากการไฟฟ้าทันทีค่ะ

 


 

SMARTFINN
ให้บริการ ดอกเบี้ยต่ำ เพียง 0.75% ต่อเดือน

มีทีมผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาการขายฝาก
บริษัทปิดดีลมาแล้วมูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านบาท และ matching นักลงทุนซื้อฝากใจดี ในระบบทั่วประเทศ
เพื่อให้ผู้ขายฝากได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปลอดภัย มีมาตรฐานฯ

 

ขายฝาก Smartfinn.gif ดียังไง
ขายฝาก Smartfinn ดอกเบี้ยต่ำ

 

อนุมัติไว ให้วงเงินสูง ไม่ดู Statement ไม่เช็คเครดิตบูโร
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th
บริการให้คำปรึกษา ฟรี
โทรศัพท์ 02-937-2289 , 094-445-7975 , 089-664-5359
LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝาก_ไม่มีนโยบายยึดทรัพย์


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching