Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

ธุรกิจขายฝากน่าเข้าไปลงทุนจริงหรือไม่?

ธุรกิจขายฝากน่าเข้าไปลงทุนจริงหรือไม่?

ธุรกิจขายฝากน่าเข้าไปลงทุนจริงหรือไม่?

 

มารู้จักการลงทุนกันเถอะ

เรามาเริ่มกันที่การลงทุนที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การเอาเงินไปฝากธนาคารแล้วได้รับดอกเบี้ยจากธนาคาร 1-2% ต่อปี แบบนี้ก็ถือเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง หรือ การที่เราเข้าซื้อหุ้นกู้ของบริษัทมหาชนต่างๆ ซึ่งเป็นการปล่อยกู้โดยตรงให้กับบริษัทชั้นนำเหล่านั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนเช่นกัน

 

 

ความเสี่ยงในการปล่อยกู้

การลงทุนในรูปแบบการปล่อยกู้ ความเสี่ยงหลักๆ ที่เราต้องดู ต้องรู้ ก็คือ ความเสี่ยงที่ ลูกหนี้ จะเบี้ยวหนี้เราไป ซึ่งกลายเป็นหนี้เสีย

การฝากเงินที่ธนาคารของเรานั้น นับเป็นการที่ปล่อยกู้ให้กับธนาคารเช่นกัน เพราะธนาคารได้นำเงินเราไป โดยตอบแทนด้วยดอกเบี้ยที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับการลงทุนประเภทอื่นๆ สำหรับการที่ธนาคารกู้เงินเราแล้วให้ดอกเบี้ยต่ำๆ ได้ก็เพราะว่า โอกาสที่ธนาคารจะเบี้ยวหนี้เรานั้นมีน้อยมากๆ นอกจากนี้ยังมีกฎหมายคุ้มครองเงินฝากบัญชีละ 1,000,000 บาท ตามพ.ร.บ.คุ้มครองเงินฝาก (สามารถศึกษาพ.ร.บคุ้มครองเงินฝากเพิ่มเติมได้ที่นี่)

ในอีกรูปแบบหนึ่งคือ การลงทุนหุ้นกู้ของบริษัทมหาชน เปรียบเหมือนเราเป็นเจ้าหนี้ของบริษัทนั้น ก็จะมีบริษัทที่คอยตรวจสอบจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทเหล่านั้นให้กับเราในประเทศไทยก็มี Fitch กับ TRIS ที่เราคุ้นเคยกัน

 

 

การลงทุนแบบการเป็นเจ้าหนี้แบบไหนที่ให้ผลตอบแทนเยอะที่สุด?

แน่นอนเป็นเจ้าหนี้ปล่อยกู้นอกระบบเรียกได้ว่ารวยที่สุดก็เป็นได้ เพราะมีการเก็บดอกเบี้ยที่สูงมากๆ ซึ่งอาจสูงถึง 5% ต่อวัน หรือเดือนละ 150% ก็มี แต่ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งเพราะการเก็บดอกเบี้ยด้วยอัตราที่สูงเช่นนี้มันผิดกฎหมาย

 

 

จะเป็นเจ้าหนี้อย่างไรให้ถูกกฎหมาย?

เป็นเจ้าหนี้เอาแบบถูกกฎหมายที่เราจะทำได้ คือ การรับซื้อฝากในธุรกิจขายฝาก ... ขายฝาก คือ การซื้อขายทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่กรรมสิทธิ์จะตกเป็นของผู้ซื้อฝากทันทีที่มีการทำสัญญา แต่มีเงื่อนไขตกลงว่า ผู้ขายฝากสามารถไถ่ทรัพย์สินคืนได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดและวงเงินที่ตกลงกันและต้องทำสัญญาต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดินที่สำนักงานที่ดินเท่านั้น ซึ่งการขายฝาก ช่วยในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย มีกฎหมายคุ้มครองทั้งผู้ขายฝาก และผู้รับซื้อฝาก (นักลงทุน)

 

 

ลงทุนกับ SMARTFINN แพลตฟอร์มแมชชิ่งขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน ปลอดภัยมั่นใจได้

นักลงทุนสามารถเลือกดูการลงทุนในรูปแบบนี้ได้ โดยทางสมาร์ทฟินน์ จะมีบริการคัดกรองทรัพย์สินและมีการประเมินราคาทรัพย์สิน โดยบริษัทประเมินราคาทรัพย์สินที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. มาช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนอีกระดับหนึ่ง
นอกจากนี้สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการขายฝากทางบริษัทมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องการขายฝากที่สามารถให้คำปรึกษา แนะนำวิธีการขายฝากอย่างถูกต้องให้อีกด้วย
ส่วนความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระ ด้วยกฎหมายขายฝาก ถ้าเราเป็นผู้รับซื้อฝากแล้วผู้ขายฝากไม่นำเงินมาซื้อคืนเราก็ได้ที่ดิน ได้อสังหาริมทรัพย์มาครอบครองโดยสมบูรณ์ ก็เหมือนกับเงินต้นเราได้รับความคุ้มครอง จะเรียกว่าเต็มจำนวนเลยก็ได้เพราะเวลาที่เราเป็นผู้รับซื้อฝากเราให้เงินไปน้อยกว่ามูลค่าที่ดินแน่ๆ สำหรับคนที่ต้องการลงทุนให้เงินได้ทำงาน การลงทุนเป็นผู้รับซื้อฝากก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง

 


ทางเลือกใหม่นักลงทุนเพื่อผลตอบแทน 9-12% ต่อปี
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th

สอบถามเพิ่มเติมเพื่อเป็นนักลงทุน 02-937-2289089-664-2622

 LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝากที่ดิน smartfinn


เกี่ยวกับผู้เขียน

ปริสุทธิ์ รัตนมหาวงศ์ CEO & Co-Founder ของ www.smartfinn.co.th Platform Matching การขายฝาก อสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching