Platform Matching

กรุณารอสักครู่

Platform Matching ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


platform matching

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

พื้นที่แต่ละประเภทก่อสร้างอะไรได้บ้าง

พื้นที่แต่ละประเภทก่อสร้างอะไรได้บ้าง

พื้นที่แต่ละประเภทก่อสร้างอะไรได้บ้าง

หลายๆ ท่านอาจจะทราบอยู่แล้วว่า พื้นที่ที่เราคุ้นเคย หรืออาศัยอยู่นั้น อยู่ในโซนสีอะไร ซึ่งแต่ละพื้นที่จะบอกว่าบริเวณไหนสามารถปลูกสร้างอะไรได้บ้าง โดยการแบ่งประเภทออกเป็นโซนสีต่างๆ เพื่อให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจน ของการใช้งานและการพัฒนาพื้นที่แต่ละแห่งในอนาคต ซึ่งจะส่งผลถึงการคมนาคม สภาพการจราจร และราคา วันนี้สมาร์ทฟินน์จึงขอแนะนำประเภทของที่ดินแบบเข้าใจง่ายมาฝากกันค่ะ

 1. ที่ดินประเภทที่อยู่อาศัย แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ
  • ที่ดินที่มีผู้อาศัยหนาแน่นน้อย (โซนสีเหลือง) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ย.1-ย.4 สามารถสร้างบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดขนาดเล็กและขนาดกลางได้ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ชานเมือง แต่จะมีบริการของระบบขนส่งมวลชน เช่น เขตสายไหม เขตสะพานสูง เขตบึงกุ่ม เป็นต้น
  • ที่ดินที่มีผู้อาศัยหนาแน่นปานกลาง (โซนสีส้ม) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ย.5-ย.7 สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ทุกรูปแบบ เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม อาคารสำนักงานให้เช่า เป็นต้น และสะดวกกับระบบขนส่งมวลชน เช่น เขตจอมทอง เขตพระโขนง เขตจตุจักร เป็นต้น
  • ที่ดินที่มีผู้อาศัยหนาแน่นมาก (โซนสีน้ำตาล) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ย.8 –ย.10 ซึ่งอยู่บริเวณของเมืองชั้นใน เป็นรอยต่อกับย่านพาณิชยกรรมศูนย์กลางเมือง อีกทั้งยังอยู่ในเขตให้บริการของขนส่งมวลชน เป็นที่ดินซึ่งมีมูลค่าสูง ด้วยทำเลที่ตั้ง จึงมักเห็นการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการอยู่อาศัยในแนวตั้ง อย่างอาคารชุดต่างๆ ย่านใจกลางเมือง เป็นต้น เช่น เขตบางซื่อ เขตสาทร เขตวัฒนา เป็นต้น
 2. ที่ดินประเภทพาณิชยกรรม (โซนสีแดง) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ พ.1-พ.5 ในส่วนของที่ดิน พ.4 ให้ความสำคัญเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจ สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้และมีข้อจำกัดน้อยกว่าที่ดินสีอื่น เป็นย่านธุรกิจการค้าขนาดใหญ่ที่คนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้บริการได้สะดวก เช่น เซ็นทรัลพระราม 2 เซ็นทรัลรามอินทรา เอเชียทีค เป็นต้น
 3. ที่ดินประเภทอุตสาหกรรม (โซนสีม่วง) มีรหัสกำกับ คือ อ.1-อ.2 เป็นนิคมอุตสาหกรรมเพื่อการผลิตและการส่งออกสินค้า เช่น เขตบางขุนเทียน เป็นต้น
  ที่ดินประเภทคลังสินค้า (โซนสีเม็ดมะปราง) มีรหัสกำกับ คือ อ.3 เป็นอุตสาหกรรมที่อยู่ในรูปแบบของคลังสินค้า ที่ดินประเภทนี้สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ บ้านเดี่ยว หอพัก คอนโดขนาดเล็ก แต่ไม่สามารถสร้างอาคารสูง อาคารชุด ขนาดใหญ่ได้ เช่น เขตลาดกระบัง เป็นต้น
 4. ที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม
  ที่ดินที่เกิดจากการอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม กรอบสีขาวและเส้นทแยงสีเขียว มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ก.1-ก.3 หรือแสดงเป็นพื้นที่สีเขียว มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ก.4 และ ก.5 เป็นพื้นที่อนุรักษ์เกษตรกรรม เน้นรักษาสภาพแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ สามารถสร้างบ้านแฝด ตึกแถว หรือห้องแถวได้ แต่ไม่เกินร้อยละ5% เช่น เขตคลองสามวา เขตมีนบุรี เป็นต้น นอกจากนี้อีกจุดประสงค์ของที่ดินประเภทนี้ คือ การเป็นกันชนระหว่างกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด อีกทั้งยังมีหน้าที่รองรับน้ำให้กับกรุงเทพมหานครอีกด้วย
 5. ที่ดินประเภทอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม (โซนสีน้ำตาลอ่อน) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ศ.1 และ ศ.2 เป็นแหล่งอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมต่างๆของไทย รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับประเทศ เช่น เขตดุสิต เขตพระนคร เป็นต้น
 6. ที่ดินประเภทของหน่วยงานภาครัฐและราชการ (โซนสีน้ำเงิน) เกี่ยวกับสาธารณูปโภคเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ทั้งโรงเรียน วัด โรงพยาบาล หรือสถานที่ราชการต่างๆ ซึ่งมีอยู่ในทุกเขต แต่เขตที่มีเยอะสุด คือ เขตปทุมวัน เขตคลองเตย เขตราชเทวี เป็นต้น

จากบทความที่กล่าวมานั้น ได้อธิบายลักษณะของพื้นที่ในแต่ละประเภทไว้คล่าวๆ หากคุณต้องการซื้อเพื่อการลงทุนในอนาคต หรือมีธุรกิจที่วางแผนว่าจะทำ สามารถตรวจสอบพื้นที่เหมาะสมก่อนได้ที่ http://map.longdo.com

ตรวจสอบโซนของที่ดิน

ตรวจสอบโซนของที่ดิน

SMARTFINN

ให้บริการ ดอกเบี้ยต่ำ เพียง 0.75% ต่อเดือน

มีทีมผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาการขายฝาก บริษัทปิดดีลมาแล้วมูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาท และ matching นักลงทุนซื้อฝากใจดี ในระบบทั่วประเทศเพื่อให้ผู้ขายฝากได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปลอดภัย มีมาตรฐานฯ

ขายฝาก Smartfinn.gif ดียังไง
ขายฝาก Smartfinn ดอกเบี้ยต่ำ

อนุมัติไว ให้วงเงินสูง ไม่ดู Statement ไม่เช็คเครดิตบูโร

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th
บริการให้คำปรึกษา ฟรี
โทรศัพท์ 02-026-0725 , 094-445-7975 , 089-664-5359
LINE ID: @smartfinn
ขายฝาก_ไม่มีนโยบายยึดทรัพย์


บริษัท สมาร์ทฟินน์ โซลูชั่นส์ จำกัด

เลขที่ 9 อาคารจีทาวเวอร์ ชั้น 32 ถนนพระราม 9

แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

• • • • • •

Platform Matching