Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

พื้นที่แต่ละประเภทก่อสร้างอะไรได้บ้าง

พื้นที่แต่ละประเภทก่อสร้างอะไรได้บ้าง

พื้นที่แต่ละประเภทก่อสร้างอะไรได้บ้าง

 

หลายๆ ท่านอาจจะทราบอยู่แล้วว่า พื้นที่ที่เราคุ้นเคย หรืออาศัยอยู่นั้น อยู่ในโซนสีอะไร ซึ่งแต่ละพื้นที่จะบอกว่าบริเวณไหนสามารถปลูกสร้างอะไรได้บ้าง โดยการแบ่งประเภทออกเป็นโซนสีต่างๆ เพื่อให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจน ของการใช้งานและการพัฒนาพื้นที่แต่ละแห่งในอนาคต ซึ่งจะส่งผลถึงการคมนาคม สภาพการจราจร และราคา วันนี้สมาร์ทฟินน์จึงขอแนะนำประเภทของที่ดินแบบเข้าใจง่ายมาฝากกันค่ะ

 

 1. ที่ดินประเภทที่อยู่อาศัย แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ
  • ที่ดินที่มีผู้อาศัยหนาแน่นน้อย (โซนสีเหลือง) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ย.1-ย.4 สามารถสร้างบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดขนาดเล็กและขนาดกลางได้ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ชานเมือง แต่จะมีบริการของระบบขนส่งมวลชน เช่น เขตสายไหม เขตสะพานสูง เขตบึงกุ่ม เป็นต้น
    
  • ที่ดินที่มีผู้อาศัยหนาแน่นปานกลาง (โซนสีส้ม) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ย.5-ย.7 สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ทุกรูปแบบ เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม อาคารสำนักงานให้เช่า เป็นต้น และสะดวกกับระบบขนส่งมวลชน เช่น เขตจอมทอง เขตพระโขนง เขตจตุจักร เป็นต้น
    
  • ที่ดินที่มีผู้อาศัยหนาแน่นมาก (โซนสีน้ำตาล) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ย.8 –ย.10 ซึ่งอยู่บริเวณของเมืองชั้นใน เป็นรอยต่อกับย่านพาณิชยกรรมศูนย์กลางเมือง อีกทั้งยังอยู่ในเขตให้บริการของขนส่งมวลชน เป็นที่ดินซึ่งมีมูลค่าสูง ด้วยทำเลที่ตั้ง จึงมักเห็นการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการอยู่อาศัยในแนวตั้ง อย่างอาคารชุดต่างๆ ย่านใจกลางเมือง เป็นต้น เช่น เขตบางซื่อ เขตสาทร เขตวัฒนา เป็นต้น
    
 2. ที่ดินประเภทพาณิชยกรรม (โซนสีแดง) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ พ.1-พ.5 ในส่วนของที่ดิน พ.4 ให้ความสำคัญเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจ สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้และมีข้อจำกัดน้อยกว่าที่ดินสีอื่น เป็นย่านธุรกิจการค้าขนาดใหญ่ที่คนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้บริการได้สะดวก เช่น เซ็นทรัลพระราม 2 เซ็นทรัลรามอินทรา เอเชียทีค เป็นต้น
   
 3. ที่ดินประเภทอุตสาหกรรม (โซนสีม่วง) มีรหัสกำกับ คือ อ.1-อ.2 เป็นนิคมอุตสาหกรรมเพื่อการผลิตและการส่งออกสินค้า เช่น เขตบางขุนเทียน เป็นต้น
  ที่ดินประเภทคลังสินค้า (โซนสีเม็ดมะปราง) มีรหัสกำกับ คือ อ.3 เป็นอุตสาหกรรมที่อยู่ในรูปแบบของคลังสินค้า ที่ดินประเภทนี้สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ บ้านเดี่ยว หอพัก คอนโดขนาดเล็ก แต่ไม่สามารถสร้างอาคารสูง อาคารชุด ขนาดใหญ่ได้ เช่น เขตลาดกระบัง เป็นต้น

   
 4. ที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม
  ที่ดินที่เกิดจากการอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม กรอบสีขาวและเส้นทแยงสีเขียว มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ก.1-ก.3 หรือแสดงเป็นพื้นที่สีเขียว มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ก.4 และ ก.5 เป็นพื้นที่อนุรักษ์เกษตรกรรม เน้นรักษาสภาพแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ สามารถสร้างบ้านแฝด ตึกแถว หรือห้องแถวได้ แต่ไม่เกินร้อยละ5% เช่น เขตคลองสามวา เขตมีนบุรี เป็นต้น นอกจากนี้อีกจุดประสงค์ของที่ดินประเภทนี้ คือ การเป็นกันชนระหว่างกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด อีกทั้งยังมีหน้าที่รองรับน้ำให้กับกรุงเทพมหานครอีกด้วย

   
 5. ที่ดินประเภทอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม (โซนสีน้ำตาลอ่อน) มีรหัสกำกับที่ดิน คือ ศ.1 และ ศ.2 เป็นแหล่งอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมต่างๆของไทย รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับประเทศ เช่น เขตดุสิต เขตพระนคร เป็นต้น
   
 6. ที่ดินประเภทของหน่วยงานภาครัฐและราชการ (โซนสีน้ำเงิน) เกี่ยวกับสาธารณูปโภคเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ทั้งโรงเรียน วัด โรงพยาบาล หรือสถานที่ราชการต่างๆ ซึ่งมีอยู่ในทุกเขต แต่เขตที่มีเยอะสุด คือ เขตปทุมวัน เขตคลองเตย เขตราชเทวี เป็นต้น

 

จากบทความที่กล่าวมานั้น ได้อธิบายลักษณะของพื้นที่ในแต่ละประเภทไว้คล่าวๆ หากคุณต้องการซื้อเพื่อการลงทุนในอนาคต หรือมีธุรกิจที่วางแผนว่าจะทำ สามารถตรวจสอบพื้นที่เหมาะสมก่อนได้ที่ http://map.longdo.com

 

ตรวจสอบโซนของที่ดิน

ตรวจสอบโซนของที่ดิน

 

 


 

SMARTFINN
ให้บริการ ดอกเบี้ยต่ำ เพียง 0.75% ต่อเดือน

มีทีมผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาการขายฝาก
บริษัทปิดดีลมาแล้วมูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านบาท และ matching นักลงทุนซื้อฝากใจดี ในระบบทั่วประเทศ
เพื่อให้ผู้ขายฝากได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปลอดภัย มีมาตรฐานฯ

 

ขายฝาก Smartfinn.gif ดียังไง
ขายฝาก Smartfinn ดอกเบี้ยต่ำ

 

อนุมัติไว ให้วงเงินสูง ไม่ดู Statement ไม่เช็คเครดิตบูโร
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th
บริการให้คำปรึกษา ฟรี
โทรศัพท์ 02-937-2289 , 094-445-7975 , 089-664-5359
LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝาก_ไม่มีนโยบายยึดทรัพย์


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

บริษัท สมาร์ทฟินน์ โซลูชั่นส์ จำกัด

555 อาคารรสา อาคาร 2 ชั้น 25 ถนนพหลโยธิน

แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

• • • • • •

Platform Matching