Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

รูปแบบการลงทุนทองคำ

รูปแบบการลงทุนทองคำ

รูปแบบการลงทุนทองคำ

 

        ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ราคาทองคำมีการผันผวนมากที่สุดมีการปรับราคาในวันเดียวถึง 40 กว่ารอบ ซึ่งมากที่สุดในรอบ 7 ปี ทำให้คนเทขายทองคำกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นลงอยู่บ่อยครั้ง ตอนนี้รอคอยให้ราคาทองลดลงเพื่อซื้อเก็งกำไรกันรอบใหม่ เนื่องจากทองคำเป็นทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด ทำให้ทองคำมีโอกาสที่ราคาจะสูงขึ้นในระยะยาว ราคาขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทาน ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ เพื่อรักษาอำนาจการซื้อได้ และเป็นอีกการลงทุนที่หลายคนเลือกเพื่อกระจายความเสี่ยง ช่วยให้อุ่นใจขึ้น ดังนั้น วันนี้สมาร์ทฟินน์จึงหยิบเรื่องการลงทุนผ่านทองคำ มาฝากค่ะ

 

 1. การลงทุนโดยการซื้อทองคำจากร้าน
          เป็นช่องทางในการลงทุนทองคำที่คนทั่วไปเลือกใช้วิธีนี้กันค่อนข้างมาก โดยซื้อเองจากหน้าร้านทอง โดยตรง ข้อเสียของการซื้อทองแท่ง คือ การเก็บรักษา ซื้อร้านไหนต้องขายร้านนั้น ถ้าขายคืนคนละร้านจะถูกหัก 10-20% ผลตอบแทนระหว่างถือครองไม่ชัดเจน

   
 2. การลงทุนในรูปแบบ Gold Futures
          Gold Futures หรือเรียกอีกอย่างว่า สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ที่เราสามารถทำกำไรได้จากการลงทุนตามจำนวนที่ต้องการ ทั้งในช่วงที่ราคาทองคำขึ้นและลดลง โดยสามารถซื้อขายผ่านทางตลาดอนุพันธ์ หรือ TFEX โดยสำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) เป็นผู้ประกันการชำระราคาซื้อ-ขาย มี กลต. กำกับดูแล จึงทำให้เกิดความโปร่งใสและเชื่อถือได้จากนักลงทุน โดยสามารถซื้อก่อนขายหรือขายก่อนซื้อก็ได้ หากซื้อถูกแล้วขายแพงเท่ากับได้กำไร แต่หลายคนก็บาดเจ็บจาก TFEX กันไม่น้อย เพราะต้องคอยดูราคาตลอด

   
 3. การลงทุนผ่านกองทุนรวม
          หากผู้ที่มีเงินลงทุนไม่มาก ก็สามารถแบ่งจำนวนเงินมาซื้อกองทุนทองคำได้เหมือนกัน เหมาะสำหรับผู้ที่อยากลงทุนออมทองคำ ซึ่งมีกองทุนในรูปแบบสถาบันการเงินให้เลือกลงทุนด้วยอยู่มากมายหลายที่ โดยอิงราคาทองคำจากตลาดโลกและอาจเลือกลงทุนในกองทุนที่ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน สามารถศึกษาแหล่งกองทุนในประเทศไทยเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3jHdfTx

 

        ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวม คือ ใช้เงินลงทุนตั้งต้นไม่ต้องมาก (หลักพัน) สามารถทยอยซื้อได้ ซื้อ-ขายสะดวก ปลอดภัย แต่จะมีค่าธรรมเนียมในการบริหารกองทุน ในส่วนสภาพคล่อง หากขายแล้วต้องรอเงิน 1-2 วันทำการ ** ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของกองทุน ไม่เหมาะกับการลงทุนระยะยาว **

        ปัจจุบันนักลงทุนหรือบุคคลทั่วไปสามารถอัพเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับทองคำได้อย่างรวดเร็ว ผ่านทางแอปพลิเคชันได้ เช่น แอปพลิเคชัน ราคาทองวันนี้ GoldPrice Update จะบอกราคาขึ้นลงและราคาซื้อขายทองคำแบบนาทีต่อนาที รวมถึงบอกสถิติย้อนหลัง เปรียบเทียบราคาทองคำในแต่ละช่วง ถือเป็นอีกช่องทางในการอัพเดตรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับทองได้อย่างรวดเร็ว

        ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนทองคำ ควรศึกษารายละเอียด ดูจังหวะราคาให้ดีก่อนเข้าซื้อ เพราะการผันผวนของทองคำมีขึ้นลงตลอดทุกช่วงเวลา และที่สำคัญอย่าลืมกระจายความเสี่ยงด้วยนะคะ


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching