Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

รูปแบบการลงทุนทองคำ

รูปแบบการลงทุนทองคำ

รูปแบบการลงทุนทองคำ

 

        ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ราคาทองคำมีการผันผวนมากที่สุดมีการปรับราคาในวันเดียวถึง 40 กว่ารอบ ซึ่งมากที่สุดในรอบ 7 ปี ทำให้คนเทขายทองคำกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นลงอยู่บ่อยครั้ง ตอนนี้รอคอยให้ราคาทองลดลงเพื่อซื้อเก็งกำไรกันรอบใหม่ เนื่องจากทองคำเป็นทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด ทำให้ทองคำมีโอกาสที่ราคาจะสูงขึ้นในระยะยาว ราคาขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทาน ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ เพื่อรักษาอำนาจการซื้อได้ และเป็นอีกการลงทุนที่หลายคนเลือกเพื่อกระจายความเสี่ยง ช่วยให้อุ่นใจขึ้น ดังนั้น วันนี้สมาร์ทฟินน์จึงหยิบเรื่องการลงทุนผ่านทองคำ มาฝากค่ะ

 

 1. การลงทุนโดยการซื้อทองคำจากร้าน
          เป็นช่องทางในการลงทุนทองคำที่คนทั่วไปเลือกใช้วิธีนี้กันค่อนข้างมาก โดยซื้อเองจากหน้าร้านทอง โดยตรง ข้อเสียของการซื้อทองแท่ง คือ การเก็บรักษา ซื้อร้านไหนต้องขายร้านนั้น ถ้าขายคืนคนละร้านจะถูกหัก 10-20% ผลตอบแทนระหว่างถือครองไม่ชัดเจน

   
 2. การลงทุนในรูปแบบ Gold Futures
          Gold Futures หรือเรียกอีกอย่างว่า สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ที่เราสามารถทำกำไรได้จากการลงทุนตามจำนวนที่ต้องการ ทั้งในช่วงที่ราคาทองคำขึ้นและลดลง โดยสามารถซื้อขายผ่านทางตลาดอนุพันธ์ หรือ TFEX โดยสำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) เป็นผู้ประกันการชำระราคาซื้อ-ขาย มี กลต. กำกับดูแล จึงทำให้เกิดความโปร่งใสและเชื่อถือได้จากนักลงทุน โดยสามารถซื้อก่อนขายหรือขายก่อนซื้อก็ได้ หากซื้อถูกแล้วขายแพงเท่ากับได้กำไร แต่หลายคนก็บาดเจ็บจาก TFEX กันไม่น้อย เพราะต้องคอยดูราคาตลอด

   
 3. การลงทุนผ่านกองทุนรวม
          หากผู้ที่มีเงินลงทุนไม่มาก ก็สามารถแบ่งจำนวนเงินมาซื้อกองทุนทองคำได้เหมือนกัน เหมาะสำหรับผู้ที่อยากลงทุนออมทองคำ ซึ่งมีกองทุนในรูปแบบสถาบันการเงินให้เลือกลงทุนด้วยอยู่มากมายหลายที่ โดยอิงราคาทองคำจากตลาดโลกและอาจเลือกลงทุนในกองทุนที่ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน สามารถศึกษาแหล่งกองทุนในประเทศไทยเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3jHdfTx

 

        ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวม คือ ใช้เงินลงทุนตั้งต้นไม่ต้องมาก (หลักพัน) สามารถทยอยซื้อได้ ซื้อ-ขายสะดวก ปลอดภัย แต่จะมีค่าธรรมเนียมในการบริหารกองทุน ในส่วนสภาพคล่อง หากขายแล้วต้องรอเงิน 1-2 วันทำการ ** ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของกองทุน ไม่เหมาะกับการลงทุนระยะยาว **

        ปัจจุบันนักลงทุนหรือบุคคลทั่วไปสามารถอัพเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับทองคำได้อย่างรวดเร็ว ผ่านทางแอปพลิเคชันได้ เช่น แอปพลิเคชัน ราคาทองวันนี้ GoldPrice Update จะบอกราคาขึ้นลงและราคาซื้อขายทองคำแบบนาทีต่อนาที รวมถึงบอกสถิติย้อนหลัง เปรียบเทียบราคาทองคำในแต่ละช่วง ถือเป็นอีกช่องทางในการอัพเดตรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับทองได้อย่างรวดเร็ว

        ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนทองคำ ควรศึกษารายละเอียด ดูจังหวะราคาให้ดีก่อนเข้าซื้อ เพราะการผันผวนของทองคำมีขึ้นลงตลอดทุกช่วงเวลา และที่สำคัญอย่าลืมกระจายความเสี่ยงด้วยนะคะ


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

บริษัท สมาร์ทฟินน์ โซลูชั่นส์ จำกัด

555 อาคารรสา ทาวเวอร์ บี ชั้น 25 ถนนพหลโยธิน

แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

• • • • • •

Platform Matching