Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

2021 เตรียม Goodbye Google ธุรกิจไหนไม่มี Mobile Friendly

2021 เตรียม Goodbye Google ธุรกิจไหนไม่มี Mobile Friendly

2021 เตรียม Goodbye Google ธุรกิจไหนไม่มี Mobile Friendly

 

Mobile Friendly คืออะไร

        หากแปลความหมายอย่างตรงตัว นั่นหมายถึงการเป็นมิตรกับโทรศัพท์ ซึ่งในที่นี้ใช้งานกับเว็บไซต์ที่รองรับกับการใช้งานบนมือถือ ไม่เพียงแต่การใช้งานบนมือถือได้เท่านั้น แต่จะต้องสมบูรณ์แบบ สวยงาม และใช้งานง่ายอีกด้วย

        เนื่องจากปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร และใกล้ตัวผู้ใช้งานมากที่สุด การหยิบจับสมาร์ทโฟนเพื่อทำสิ่งต่างๆ ถือเป็นเรื่องทั่วไปของผู้ใช้ โดย Google เองพัฒนาเว็บไซต์และบริการเพื่อให้ครองใจผู้ใช้งานเป็นอันดับ 1 ของโลก ความประทับใจ และประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้ต้องเป็นที่พึงพอใจ มิเช่นนั้นอาจมีช่องทางอื่นเข้ามาครองใจของผู้ใช้งานแทน Google ได้

        นี่จึงเป็นสาเหตุหลักที่ Google จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่ Moblie Friendly เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ไม่สะดุด และได้คำตอบในสิ่งที่ค้นคว้าอยู่

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บเรา Mobile Friendly ไหม

        วิธีการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวเอง เพียงเข้าเว็บไซต์ตาม URL ที่ต้องการตรวจสอบผ่าน Google บนสมาร์ทโฟน และใช้งานเว็บไซต์ในแต่ละหน้า เช่น อ่านรายละเอียด คลิก ลงทะเบียน ดูรูปภาพ ตรวจสอบว่าขณะที่เราใช้งานเว็บไซต์ การใช้งานเป็นอย่างไร อ่านง่าย ตัวอักษรพอเหมาะพอดี ไม่ใหญ่เกินหน้าเว็บ ดูง่าย ใช้งานง่าย ไม่พบปัญหาขณะใช้งานผ่านโทรศัพท์

        วิธีตรวจสอบโดยเครื่องมือของ Google

 1. ตรวจสอบทีละหน้า
  นำ URL เว็บที่ต้องการตจรวจสอบ กรอกผ่านเว็บไซต์ https://search.google.com/test/mobile-friendly
 2. ตรวจสอบทุกหน้า
  สามารถตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ https://search.google.com/search-console แต่การตรวจสอบด้วยวิธีนี้ จำเป็นที่จะต้อง Log in บัญชีของ Google เสียก่อน และเพิ่มเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบ >> เมนู Mobile Usability ระบบก็จะแสดงผลหน้าเว็บไซต์ใน Domain หลักว่าหน้าใดไม่รองรับ Mobile Friendly

 

ทำอย่างไรให้เว็บ Mobile Friendly

หากตรวจสอบแล้วพบว่า เว็บที่เรามีนั้น “ไม่ Mobile Friendly เลย” ทำอย่างไรดี? ก่อนอื่นให้แก้ไขตามคำแนะนำจากการตรวจสอบของ Google ว่าควรปรับแก้ไขที่จุดใด รวมทั้งสิ่งหลักที่ควรปรับให้เป็นไปตามมาตรฐานของ Google ดังนี้

 1. แก้ไขเว็บไซต์ให้การโหลดเว็บไซต์เร็วขึ้น สามารถเช็คความเร็วเว็บปกติได้ที่ https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights
 2. ตั้งค่าเว็บไซต์ทั้ง 2 รูปแบบให้มีโครงสร้างเหมือนกัน แต่สามารถ responsive ได้ในทุกอุปกรณ์
 3. ปรับขนาดตัวหนังสือที่เป็นกลางระหว่าง 2 อุปกรณ์ เพื่อให้เมื่อดูบนอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งแล้ว ขนาดไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป
 4. จัดระยะห่างของเมนู หรือเนื้อที่คลิกได้ในระยะที่พอเหมาะสม ไม่ห่างหรือใกล้กันเกินไป เนื่องจากเมื่อขนาดถูกย่อลง จะแสดงผลได้ไม่ครบถ้วน ซึ่งไม่เป็นไปตาม Mobile Friendly
 5. ไม่ควรมีหน้าต่าง pop-up แสดงผลบดบังเนื้อหาหลักของเว็บไซต์

        หากเว็บไซต์ของใครยังไม่รองรับสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยังเหลือเวลาอีกกว่า 2 เดือนเพื่อเร่งปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่บน Google ในการทำการตลาดกับลูกค้า อย่างไรก็ตาม การแก้ไขเว็บไซต์จำเป็นต้องตรวจสอบการใช้งานจริงอย่างละเอียดถี่ถ้วน ไม่ควรมองข้ามเรื่องการใช้งาน หรือการ Error ของระบบกันนะคะ เพราะเมื่อหลุดการแสดงผลบน Google ก็เหมือนเริ่มนับหนึ่งอีกครั้งที่ต้องหาทางแก้ไขเพื่อมีพื้นที่บน Google อีกครั้ง


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching