Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

3 วิธีเริ่มต้นจัดพอร์ตการลงทุนด้วยตัวเอง แบบไหนดี แบบไหนโดน

3 วิธีเริ่มต้นจัดพอร์ตการลงทุนด้วยตัวเอง แบบไหนดี แบบไหนโดน

3 วิธีเริ่มต้นจัดพอร์ตการลงทุนด้วยตัวเอง แบบไหนดี แบบไหนโดน

 

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในวัยทำงาน หรือเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ อยู่ คงจะทราบกันดีว่าการเก็บออมเงินนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับการใช้ชีวิตค่อนข้างมากทีเดียว โดยเฉพาะในยามฉุกเฉิน หรือออมเงินเพื่อวางแผนระยะยาวในการใช้ชีวิตหลังเกษียณก็ตาม

 

แต่สำหรับมือใหม่แล้ว เรื่องของการลงทุนหรือการเก็บออมเงินนั้น ค่อนข้างที่จะต้องทำความเข้าใจและศึกษากันมาพอสมควรเลยทีเดียว โดยเฉพาะการวางแผนจัดพอร์ตในการลงทุน ซึ่งถ้าหากใครที่เพิ่งเริ่มต้น และอยากวางแผนจัดพอร์ตด้วยตัวเอง เราก็มีคำแนะนำ 3 ข้อมาฝากกัน

 

กำหนดเป้าหมายของการจัดพอร์ตการลงทุน
 

 • กำหนดเป้าหมายของการจัดพอร์ต

  ก่อนที่จะเริ่มต้นลงทุนในด้านต่างๆ ให้ลองกำหนดเป้าหมายออกมาเป็นหมวดหมู่ หรือแยกย่อยเป้าหมายออกมาให้ชัดเจนก่อน เช่น ต้องการเก็บเงินดาวน์บ้านสักหลัง โดยใช้ระยะเวลาไม่เกิน 3-5 ปี ข้างหน้า หากเป็นเป้าหมายเช่นนี้ก็ควรมองหาการลงทุนในกองทุน ที่ได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ก็ควรพิจารณาเลือกให้ดี และไม่ควรเลือกลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงเกินไป
   

  นอกจากนี้หากเป็นการวางแผนเพื่อเก็บเงินไว้ใช้ช่วงหลังเกษียณ ก็ควรจะจัดพอร์ตลงทุนในระยะยาว ควรเลือกลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นมาอีกนิด โดยลองพิจารณาดูจากผลตอบแทนย้อนหลัง ซึ่งกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงจะค่อนข้างให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลงทุนในระยะยาว ก็จะยิ่งตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากมีเงินออมไว้ใช้หลังเกษียณ
   

การยอมรับความเสี่ยงในการลงทุน
 

 • พิจารณาตัวเองดูว่ายอมรับความเสี่ยงได้ในระดับไหน

  เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการออมมากขึ้นแล้ว คราวนี้ให้ลองถามตัวเองดูว่ายอมรับความเสี่ยงได้ในระดับไหน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากเป็นคนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน และยังมีอายุน้อยอยู่ การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และลงทุนระยะยาวก็ดูจะเหมาะสมมากทีเดียว ซึ่งการลงทุนสำหรับคนวัยนี้ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ในกลุ่มของการลงทุนในกองทุนเท่านั้น เพราะยังสามารถเลือกลงทุนในรูปแบบของ อสังหาฯ ได้เหมือนกัน อาทิ การผ่อนคอนโดแล้วปล่อยเช่า เป็นต้น
   

  ส่วนใครที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนอย่างเต็มตัว พอร์ตการลงทุนนั้นก็ไม่ควรที่จะให้มีความเสี่ยงที่สูงจนเกินไป อาจจะเลือกลงทุนในกองทุนระยะสั้น และมีความเสี่ยงต่ำก็ค่อนข้างที่จะเหมาะมากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น หากมีเงินลงทุนมากเพียงพอ ก็สามารถที่จะเลือกลงทุนในรูปแบบของ อสังหาฯ ควบคู่กันไปด้วยได้เช่นเดียวกัน
   

จัดพอร์ตการลงทุน ระยะยาว หรือ ระยะสั้น
 

 • เริ่มต้นจัดพอร์ต

  ใครที่กำหนดเป้าหมาย และพิจารณาในเรื่องของความเสี่ยงที่ยอมรับได้แล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มต้นจัดพอร์ตการลงทุนกันแล้ว ซึ่งเราขอแบ่งการจัดพอร์ตออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ

   

  • พอร์ตลงทุนระยะยาว

   สำหรับพอร์ตการลงทุนในระยะยาวนี้ เป็นพอร์ตที่สำคัญที่สุด และหากเป็นไปได้ แนะนำว่าควรจะมีพอร์ตนี้ติดมือกันเอาไว้ด้วย ซึ่งพอร์ตระยะยาว จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชีวิตสบายขึ้นในวัยหลังเกษียณ การลงทุนสำหรับพอร์ตนี้จึงควรเลือกกองทุนที่ต้องถือกันยาวๆ และอาจจะผสมผสานการลงทุนอสังหาฯ หรือหุ้นบางตัวมาผสมผสานไปด้วยได้
    

  • พอร์ตลงทุนระยะยาวสำหรับการใช้จ่ายตามความเหมาะสม

   สำหรับพอร์ตนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้ เพราะเป็นพอร์ตที่ค่อนข้างเหมาะกับคนที่มีเงินทุนในการลงทุนหลายพอร์ต โดยพอร์ตนี้จะเน้นในการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เพื่อให้ได้รับ Passive Income เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพอร์ตนี้ก็อาจจะต้องมีความเข้าใจ และมีกลยุทธ์ในการลงทุนกันพอสมควร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ได้ตามที่ต้องการ
    

  • พอร์ตลงทุนระยะสั้น

   สุดท้ายก็คือ การลงทุนในระยะสั้น เพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในระยะเวลาอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยการลงทุนสำหรับพอร์ตแบบระยะสั้น ก็สามารถเลือกลงทุนได้ในกองทุนรวมตราสารหนี้ต่างๆ หรือจะเป็นบัญชีออมทรัพย์แบบฝากประจำ ระยะเวลา 1-2 ปี ซึ่งแม้ว่าจะได้ผลตอบแทนที่น้อยกว่าการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงก็ตาม แต่โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากการลงทุนก็แทบจะไม่มีเลยทีเดียว

 

เมื่อทราบถึงวิธีในการจัดพอร์ตสำหรับมือใหม่กันแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะลงสนามด้วยตัวเองกันแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” ฉะนั้นต้องศึกษาเรื่องของการลงทุนกันให้ดีก่อนเริ่มต้นลงทุน ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จจากการลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมายได้นั่นเอง

 


ทางเลือกใหม่นักลงทุนเพื่อผลตอบแทน 9-12% ต่อปี
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th

สอบถามเพิ่มเติมเพื่อเป็นนักลงทุน 02-937-2289089-664-2622

 LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝาก-ที่ดิน-smartfinn


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

บริษัท สมาร์ทฟินน์ โซลูชั่นส์ จำกัด

555 อาคารรสา อาคาร 2 ชั้น 25 ถนนพหลโยธิน

แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

• • • • • •

Platform Matching