Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

9 ลักษณะของหุ้นส่วนที่ควรปฏิเสธ

9 ลักษณะของหุ้นส่วนที่ควรปฏิเสธ

9 ลักษณะของหุ้นส่วนที่ควรปฏิเสธ


การจะเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองนั้น หากทำเพียงลำพัง โอกาสประสบความสำเร็จนั้นอาจใช้เวลานานมาก ดังนั้นการมีหุ้นส่วนเพื่อช่วยกันเพิ่มเงินทุน นำความรู้และประสบการณ์มาช่วยกันพัฒนาธุรกิจอย่างมีแบบแผน ย่อมเป็นการดีกว่า แต่ถ้าคุณพบลักษณะบางอย่างของว่าที่หุ้นส่วนเข้า ระยะยาวน่าจะเป็นผลเสียมากกว่าก็เป็นได้ ลองพิจารณาจาก 9 ข้อนี้ดูค่ะ

 

 1. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…พูดมากแต่ไม่เคยจำได้
  มีคนอยู่ 3 ประเภทในโลก คือคนที่พูดเก่งและทำงานเก่ง คนที่พูดไม่เก่งแต่ทำงานยอดเยี่ยม และคนที่พูดได้ยอดเยี่ยมแต่ทำงานยอดแย่ คนประเภทสุดท้ายนี้น่าอันตรายที่สุด เพราะจะทำให้คุณเชื่ออย่างสนิทใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างกำลังไปได้ดี และบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวลาคุณสัมภาษณ์มองหา หุ้นส่วน นอกจากประวัติการทำงานที่คุณกำลังพิจารณาแล้ว อย่าลืมว่าคุณสามารถมองหาข้อมูลเชิงลึกในโลกอินเตอร์เน็ตได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นคนที่คุณกำลังพิจารณาเป็นพิเศษแล้ว ก็ยิ่งต้องดูให้ลึกว่ามีการโพสว่าอย่างไรใน Tweets, LinkedIn ,Facebook, Blog posts และอื่นๆบนเว็บไซต์ 


   
 2. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…ทำงานไม่สอดคล้องกับคุณ


  ช่วงเวลาเริ่มต้นของการทำธุรกิจเป็นไปตามแผนงานนั้น เวลาและทรัพยากรเป็นสิ่งที่จะสูญเสียไปไม่ได้ ถ้าหุ้นส่วนของคุณตัดสินใจเรื่องหนึ่งในวันนี้ และตัดสินใจอีกเรื่องในวันถัดมา คุณเริ่มที่จะต้องกังวลใจแน่นอนแต่ถ้าคุณเห็นด้วยและไม่กระทบกับเวลาและทรัพยากรที่ใช้อยู่ก็อาจจไม่มีปัญหา แต่อย่าลืมว่าการทำดำเนินการธุรกิจให้เป็นไปตามแผนงาน คุณจะต้องมุ่งเน้นสิ่งที่ต้องทำตามเป้าหมายเป็นหลัก 

   
 3. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…ไม่เป็นมิตรกับผู้อื่น
  ในโลกใบใหญ่ใบนี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้จักวิธีติดต่อพูดคุยหรือวิธีการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ยกตัวอย่างเช่น มีเพื่อนบางคนของดิฉันบอกให้ทราบว่า หุ้นส่วนใหม่ของดิฉันพูดตะโกนในที่สาธารณะ ทำตัวเองจนเป็นที่ตลกของบุคคลทั่วไป ในประเด็นนี้ ถ้าคุณกำลังคาดหวังกับหุ้นส่วนรายใหม่ที่กำลังจะมาร่วมงานของคุณนั้น ไม่สามารถทำให้คนอื่นๆทั่วไปชอบเค้าได้ สุดท้ายก็จะเหลือเพียงคุณคนเดียวอยู่นั่นเอง ถ้าเจอกรณีนี้แนะนำให้หาหุ้นส่วนรายอื่นดีกว่า


   
 4. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…ไม่เป็นที่รักของพนักงาน
  ไม่จำเป็นที่หุ้นส่วนของคุณจะต้องเป็นที่รักเหมือนดั่งดาราพระเอกหนัง ขอเพียงแค่เข้ากันกับพนักงานทุกคนได้ มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี รู้จักฟังและให้ความเคารพกับเพื่อนร่วมงานทุกคน และที่สำคัญจะดีมากถ้ามีการสอบถามความคิดเห็นของพนักงานอยู่เป็นประจำ


   
 5. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…ดูแลหลายๆโครงการในเวลาเดียวกัน
  มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยากในโลกธุรกิจ ถ้าทักษะความรู้ความสามารถของหุ้นส่วนของคุณนั้นจะมีโอกาสทำงานมากกว่าหนึ่งธุรกิจในช่วงเวลาเดียวกัน คุณต้องการคนที่ช่วยคุณอย่างเต็มเวลามากกว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่น ตัวคุณเองก็เช่นกัน คุณพร้อมกับงานของคุณมากแค่ไหน คุณยุ่งกับเรื่องอื่นมากเกินไปหรือไม่ อย่างไร


   
 6. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…ยึดถือแต่ตัวเองเป็นสำคัญ
  ทุกๆคนล้วนมีทัศนะคติที่แตกต่างกัน การสร้างทีมงานที่ต้องการการตัดสินใจบางเรื่อง การยึดถือตัวเองเป็นใหญ่ อาจจะก่อให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะลดราคาสินค้าลง เพื่อสร้างฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น แต่กลยุทธ์นี้ถ้าหุ้นส่วนของคุณกลับมองว่าการขายราคาต่ำกว่ามาตรฐานของบริษัทอาจจะเสียภาพลักษณ์ขององค์กรก็เป็นไปได้ ถ้าเป็นเรื่อง “ทุกอย่าง 50-50” จะไม่มีใครมีอำนาจในการชี้ขาดในเรื่องเหล่านี้


   
 7. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…ทำงานร่วมกันแบบ 50-50
  หุ้นส่วนมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน บางประเภทเงินมาก่อน “Money Partner” หรือประเภทงานมาก่อน “Working Partner” แต่สินทรัพย์และการบริหารในองค์กรเป็นไปอย่างเท่าเทียมกันในระบบ ในคำว่าเท่าเทียมกันของหุ้นส่วน “Equal Partnership” เป็นการบริหารความเท่าเทียมกันของการเงินการงานและเวลา โดยไม่ต้องสนใจว่าเป็นหุ้นส่วนในรูปแบบใดที่คุณมี ขอเพียงแต่ 50-50 มันไม่ใช่ความคิดที่ดี 60/40 ก็ดีใช้ได้ หรืออาจจะเป็น 52/48 แต่ไม่ควรมี 50-50 ด้วย เพราะตำแหน่งหน้าที่การสั่งการมันเท่าเทียมกัน ถ้าต้องมีการตัดสินใจในการบริหารและบัญชี ใครจะเป็นคนให้คำตัดสินและชี้ขาดได้ และสามารถทำงานร่วมกันได้โดยไม่ต้อง 50-50 ยกตัวอย่างเช่น การแข่งขันทางด้านกีฬาจำเป็นต้องมีกรรมการผู้ชี้ขาดเช่นเดียวกัน 


   
 8. คุณไม่ต้องการ หุ้นส่วน ที่…เห็นด้วยกับทุกสิ่งตลอดเวลา
  ทุกหัวข้อที่กล่าวมานั้นไม่อันตรายเท่าหัวข้อนี้ ในขณะที่ทำงานอยู่คุณจะไม่มีวันได้เห็นจุดอ่อนของคุณอย่างแน่นอน รู้แต่เพียงว่าคุณคือคนที่สุดยอดของการทำงานเพราะการดำเนินธุรกิจที่ผ่านไม่เคยมีคำโต้แย้งแต่อย่างใดจากหุ้นส่วนของคุณ ทุกๆสิ่งที่คุณทำมันดูเหมือนทำได้ดีมากและเหมาะสมอยู่เสมอ คุณลักษณะหรือสิ่งอื่นๆที่คุณไม่มีเลยนั้น โปรดอย่ามองหาหุ้นส่วนที่มีความรู้ความสามารถเหมือนกับคุณ จงมองหาหุ้นส่วนที่มาเติมเต็มในส่วนที่คุณไม่มี ยกตัวอย่างเช่น คุณมีความสามารถในการสร้างสรรความคิดใหม่ๆ แปลกๆ คุณก็ควรมองหาหุ้นส่วนสักคนที่เก่งในการทำตลาด หรือคุณเก่งในการเป็นนักขาย คุณก็ควรมองหาหุ้นส่วนที่เก่งในการสร้างสินค้า ค่อยๆศึกษาหาหุ้นส่วนที่ดีและเหมาะสมมาร่วมงานกัน สุดท้ายความสำเร็จย่อมเกิดขึ้นได้ 


   
 9. ประวัติการเงินไม่ดี หรือขาดสภาพคล่องอย่างหนัก
  แม้ว่าเราจะโชคดีได้เจอหุ้นส่วนที่มากความสามารถเพียบพร้อมในหลายๆเรื่อง แต่เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ การมีประวัติการเงินที่ไม่ดี หรือปัญหาการเงินส่วนตัว อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อใจในการทำงานร่วมกัน อาจพัวพันมาถึงเงินบริษัทฯ ได้

 

การดำเนินธุรกิจในชีวิตจริง อาจมีหลักเหตุผลในการตัดสินใจที่มากกว่า 9 ข้อที่ได้กล่าวมา ตามแนวทางของแต่ละบุคคล แต่อย่างไรก็ตามหลักการ 9 ข้อที่ได้กล่าวมาก็ถือเป็นข้อดีที่ช่วยคัดกรอง และศึกษาหาหุ้นส่วนที่ดี เหมาะสม ให้ได้มาร่วมงานกันเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ สมาร์ทฟินน์ขอเป็นกำลังใจกับผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจทุกท่านนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : hongkiat และ thaismescenter


ทางเลือกใหม่นักลงทุนเพื่อผลตอบแทน 9-12% ต่อปี
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th

สอบถามเพิ่มเติมเพื่อเป็นนักลงทุน 02-937-2289089-664-2622

 LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝาก-ที่ดิน-smartfinn


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching