Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

เทคนิค การเลือกซื้อ ที่ดิน ที่ต้องรู้

เทคนิค การเลือกซื้อ ที่ดิน ที่ต้องรู้

หากคิดอยากจะเลือกการลงทุนที่ปลอดภัยและมีความเสี่ยงต่ำมากๆ เรามักจะนึกถึงการซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไร เนื่องจากไม่ต้องใช้ความรู้ความชำนาญพิเศษมากนัก แต่สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างน่าพึงพอใจ วันนี้สมาร์ทฟินน์จะมาสรุป เทคนิคการเลือกซื้อที่ดิน ที่นักลงทุนต้องรู้ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจกันค่ะ

 

1. ทำเลสำคัญที่สุด

เพราะทำเลคือหัวใจหลักของการเลือกซื้อที่ดิน จะต้องไม่เป็นที่ดินตาบอด มีทางเข้าออกสะดวก ควรเลือกซื้อที่ดินที่อยู่ห่างจากแหล่งชุมชนไม่เกิน 8-10 กิโลเมตร ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ร้านอาหาร ฯลฯ หรือมีแนวโน้มว่าจะมีสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวเพิ่มเติมในอนาคต หรือจะมีถนนตัดผ่านเพิ่มความเจริญในพื้นที่ มีระบบน้ำประปาและไฟฟ้า ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเลือกทำเล

 

ทำเลสำคัญที่สุด

 

2. รูปทรงที่ดินสมบูรณ์

คือ ต้องเป็นที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและสี่เหลี่ยมจัตุรัส หากมีหน้ากว้างและด้านหนึ่งติดถนนยิ่งเพิ่มมูลค่าที่ดินได้เป็นอย่างดี และจะต้องไม่เป็น ทรงรี หรือทรงเหลี่ยมที่หน้าแคบแต่ลึก ซึ่งยากต่อการใช้สอยประโยชน์และยากต่อการออกแบบโครงสร้างตึก

 

รูปทรงที่ดินสมบูรณ์

 

3. เลือกที่ดินแปลงขนาดกำลังดี

ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ที่ดินขนาดใหญ่ใช้เงินลงทุนสูงและปล่อยขายยาก แต่หากคุณมีเงินทุนหนาก็สามารถซื้อที่แปลงใหญ่แล้วแบ่งขายเป็นแปลงย่อยเพื่อทำกำไรและขายออกไปเพียงครึ่งเดียวส่วนที่เหลือถือเก็บไว้ขายในอนาคตเพื่อทำกำไรต่อไปได้ 

 

เลือกที่ดินแปลงขนาดกำลังดี

 

4. สภาพที่ดินพื้นไม่อ่อนยวบ

คือที่ดินที่มีลักษณะเป็นพื้นดินนุ่ม ยวบ ไม่แน่น ที่ดินลักษณะนี้จะไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย หรือสิ่งปลูกสร้าง เพราะอาจเกิดการทรุดตัวของหน้าดินในอนาคต หรือควรเป็นสภาพดินอุดมสมบูรณ์ สามารถใช้ทำการเพาะปลูกพืชผลได้  หากขายไม่ได้จริงๆ ก็สามารถตักหน้าดินขายได้

 

สภาพที่ดินพื้นไม่อ่อนยวบ

 

5. ศึกษาประวัติที่ดินให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

ควรสอบถามหาข้อมูลประวัติที่ดินก่อนว่าเคยมีปัญหามาก่อนหรือไม่  เช่น ที่ดินเคยเป็นสุสาน โรงพยาบาล โรงฆ่าสัตว์ เป็นต้น  เมื่อได้ข้อมูลละเอียดแล้ว ควรตรวจสอบไปยังสำนักงานที่ดิน ว่าที่ดินแห่งนี้ติดจำนองหรือถูกอายัดหรือไม่ ระบุว่าเป็นที่ดินต้องห้ามหรือไม่ สามารถซื้อขายได้อย่างถูกต้องหรือเปล่า ได้ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบและเกิดเป็นคดีความตามมาภายหลัง

 

ที่ดินไม่มีประวัติด่างพร้อย

 

การลงทุนในอสังหาฯประเภทที่ดิน ถือเป็นการลงทุนเพื่อเก็งกำไร ความเสี่ยงต่ำ จะได้รับผลตอบแทนภายในระยะสั้นๆ 1-5 ปีได้รับผลกำไรที่รวดเร็ว แต่หากเลือกการลงทุนรับซื้อฝาก กับ SMARTFINN จะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูงถึง 9-12% ต่อปี ได้รับผลกำไรที่รวดเร็วและไม่มีความเสี่ยงเนื่องจากผู้ขายฝากที่ดินใช้โฉนดที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายที่สำนักงานที่ดิน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการดูแลตลอดอายุสัญญา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 


 

ทางเลือกใหม่นักลงทุนเพื่อผลตอบแทน 9-12% ต่อปี
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th

สอบถามเพิ่มเติมเพื่อเป็นนักลงทุน 02-937-2289089-664-2622

 LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝาก-ที่ดิน-smartfinn


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching