Matching Platform

กรุณารอสักครู่

Matching Platform ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

smartfinn


Matching Platform

ขายฝากอสังหาฯกับนักลงทุน

เครื่องหมายการค้า เรื่องสำคัญที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้าม

เครื่องหมายการค้า เรื่องสำคัญที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้าม

เมื่อนักธุรกิจได้ลงทุนสร้างธุรกิจแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือโลโก้หรือตราสินค้าที่แสดงถึงตัวตนของแบรนด์หรือธุรกิจนั้น ๆ เพื่อทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์หรือสินค้าของเราได้ เรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือเครื่องหมายการค้า ทำไมเครื่องหมายการค้าจึงจำเป็นต่อธุรกิจ แล้วทำไมธุรกิจจะต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าด้วย นับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากที่ทุก ๆ ธุรกิจไม่ควรมองข้าม ก่อนอื่นไปรู้จักกันก่อนว่าเครื่องหมายทางการค้ามีกี่แบบ ธุรกิจของเราเป็นประเภทไหน?

 

เครื่องหมายการค้ามี 4 แบบ ดังนี้

  1. เครื่องหมายการค้า คือ เครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่จับต้องได้ มียี่ห้อและเจ้าของที่แตกต่างกันชัดเจน มีความแตกต่างจากคนอื่น
  2. เครื่องหมายบริการ คือเครื่องหมายที่ใช้กับธุรกิจที่ให้บริการ อาทิเช่นโรงแรม สายการบิน ธนาคาร เป็นต้น
  3. เครื่องหมายรับรอง คือ เครื่องหมายที่ใช้รองรับสินค้าและบริการของบุคคลอื่น เพื่อรับรองกระบวนการผลิต คุณภาพ ส่วนประกอบของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ
  4. เครื่องหมายร่วม คือ เครื่องหมายที่ถูกตั้งขึ้นมาใช้โดยบริษัทหรือวิสาหกิจในกลุ่มเดียวกัน หรือจากสมาคม สหกรณ์ สหภาพ สมาพันธ์ กลุ่มบุคคลจากองค์ของรัฐหรือเอกชน

 

เครื่องหมายการค้ามี 4 แบบ ดังนี้

 

ทำไมต้องจดเครื่องหมายการค้า?

เพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของตัวโลโก้หรือตราสินค้าได้เพียงผู้เดียว ให้ความคุ้มครองสิทธิ์ ป้องกันการลอกเลียนแบบ ผู้อื่นไม่มีสิทธิมาอ้างหรือมาสวมรอยเอาโลโก้หรือตราสินค้านั้นไปใช้ประโยชน์หรือก่อให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจ หากมีคนละเมิดลิขสิทธิ์ เจ้าของแบรนด์ก็สามารถเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนได้ การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าจึงสำคัญ และทำให้แบรนด์มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างชัดเจน ตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534

 

ถ้าไม่จดเครื่องหมายการค้า จะเกิดอะไรขึ้น

ผู้อื่นสามารถนำโลโก้หรือตราสินค้าของแบรนด์เราไปใช้ได้ และเราไม่สามารถฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทน หรือเรียกร้องว่าเราเป็นเจ้าของได้ ถึงแม้ว่าเราจะเป็นผู้ริเริ่มสร้างโลโก้หรือตราสินค้านั้นขึ้นมา เพราะเราไม่ได้ทำการจดเครื่องหมายการค้าตั้งแต่เริ่มแรก 

 

เริ่มต้นจดเครื่องหมายทางการค้าทำยังไง?

ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ใช้ระยะเวลาพิจารณาอยู่พอสมควรเพราะต้องพิจารณาหลาย ๆ ขั้นตอน ข้อสังเกตในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ให้ตรวจสอบธุรกิจของตัวเองให้แน่ชัดว่าธุรกิจต้องใช้เครื่องหมายการค้าเพียงอย่างเดียว ให้เลือก 1 เครื่องหมาย หรือในธุรกิจหนึ่งมีทั้งเครื่องหมายการค้า และเครื่องหมายบริการ ให้เลือก 2 เครื่องหมาย เพื่อรักษาสิทธิและแสดงความเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

เครื่องหมายการค้ามีอายุนานเท่าไร?

เครื่องหมายการค้าที่จดทะเบียนแล้วจะมีอายุการคุ้มครอง 10 ปี เมื่อครบระยะเวลาที่กำหนด ต้องต่ออายุของเครื่องหมายการค้าไปได้ครั้งละ 10 ปี

 

ดังนั้นการจดเครื่องหมายการค้ามีความสำคัญกับธุรกิจอย่างมาก เพราะนอกจากแสดงความเป็นเจ้าของอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังป้องกันไม่ให้ผู้อื่นนำโลโก้หรือตราสินค้าไปใช้หาผลประโยชน์ได้อีกด้วย

 

อ้างอิงข้อมูล

 


 

SMARTFINN
ให้บริการ ดอกเบี้ยต่ำ เพียง 0.75% ต่อเดือน

มีทีมผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาการขายฝาก
บริษัทปิดดีลมาแล้วมูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านบาท และ matching นักลงทุนซื้อฝากใจดี ในระบบทั่วประเทศ
เพื่อให้ผู้ขายฝากได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปลอดภัย มีมาตรฐานฯ

 

รับคำปรึกษาจาก สมาร์ทฟินน์ ฟรี

 

เพิ่มเพื่อน ขายฝาก Smartfinn เพิ่มเพื่อน โทร ขายฝาก Smartfinn โทรเลย

 

ขายฝาก Smartfinn.gif ดียังไง
ขายฝาก Smartfinn ดอกเบี้ยต่ำ

 

อนุมัติไว ให้วงเงินสูง ไม่ดู Statement ไม่เช็คเครดิตบูโร
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.smartfinn.co.th
บริการให้คำปรึกษา ฟรี
โทรศัพท์ 02-937-2289 , 094-445-7975 , 089-664-5359
LINE ID: @smartfinn

 

ขายฝาก_ไม่มีนโยบายยึดทรัพย์


เกี่ยวกับผู้เขียน

Smartfinn Team Matching Platform การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง

Platform Matching